Sơn chống thấm pha với xi măng mang lại hiệu quả gì?

Các công trình xây dựng là những tài sản lớn của các gia đình, các tổ chức. Vì vậy khi công trình xây dựng gặp các vấn đề nhẹ như trên tường xuất hiện các vết nứt chân chim do co ngót vữa, hoặc nặng hơn là trình trạng nứt tường, ngấm nước… làm cho công trình trông mất thẩm mỹ và xuống cấp nhanh chóng.

thi công sơn chống thấm

Nguyên nhân gây ra hiện thượng thấm dột ở các công trình

Khi phát hiện ra các hiện tượng nứt, thấm dột thì bạn cần tìm ra chính xác vị trí và nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Có hai nguyên nhân gây chính gây thấm dột ở các công trình đó là:

  • Nguyên nhân đầu tiên chính là từ chính các loại vật liệu được sử dụng trong thi công các công trình như hồ vữa, bê tông, gạch đá … Nếu tỷ lệ pha trộn không đạt yêu cầu sẽ dẫn đến hiện tượng co ngót hoặc phồng rộp. Khi hiện tượng này xảy ra sẽ tạo thành các vết nứt. Khi gặp nước sẽ gây ra hiện tượng thấm dột.
  • Nguyên nhân thứ 2 đến từ các tác động trực tiếp của ngoại cảnh như thời tiết, con người, địa chất cũng gây ra các hiện tượng lún, nứt công trình. Các vết nứt khi gặp nước hoặc độ ẩm không khí cao cũng gây ra hiện tượng thấm, dột.

Một vật liệu có tác dụng “vá” các vết nứt này đó là chất chông thấm hoặc sơn chống thấm đã xuất hiện trên thị trường hơn 25 năm qua. Tuy nhiên, để sử dụng chất chống thấm hay sơn chống thấm một cách hiệu quả thì chúng thường được pha với xi măng. Vậy sơn chống thấm pha xi măng có hiệu quả như thế nào? Bài viết này sẽ nói lên các ưu điểm của hỗn hợp này.

Sơn chống thấm là gì? Vì sao pha sơn chống thấm với xi măng?

Chất chống thấm pha xi măng
Chất chống thấm pha xi măng

Sơn chống thấm có thành phần từ các gốc kỵ nước khi kết hợp với xi măng thì có phản ứng đóng rắn cao, và phân tán được trong môi trường nước nên dễ dàng thẩm thấu vào sâu bên trong các mao quản bề mặt. Sau đó đóng rắn lại để bít hết toàn bộ các lỗ trống, tạo nên một lớp bảo vệ vững chắc và có độ bền cao.

Kết cấu của tường chủ yếu là gạch kết nối với nhau bằng xi năng hoặc hồ vữa, kết cấu của trần nhà, sàn nhà bằng bê tông cũng có thành phần xi năng. Do đó, nếu muốn vật liệu chống thấm liên kết tốt với tường, sàn nhà thì cần có bản chất tương tự xi măng. Sơn chống thấm có dạng dung dịch lỏng co phản ứng đóng rắn với các chất trong xi măng để tạo thành màng rắn, và một đầu gắn chặt vào bề mặt xi măng nhờ tính tương đồng, đầu kia kỵ nước nằm ở ngoài để bảo vệ bề mặt công trình, ngăn nước không thể bám và len lỏi vào bề mặt tường, sàn.

Kết cấu dạng lỏng của hỗn hợp sơn chống thấm pha xi măng dễ dàng thẩm thấu vào sâu trong lớp bê tông, và áp dụng được trên nhiều kết cấu và bề mặt khác nhau như các bề mặt có kết cấu phức tạp, nhiều chi tiết để ngăn chặn hiện tượng thấm dột rất hiệu quả, đơn giản, nhanh chong lại tiết kiệm chi phí, và không gây ô nhiễm môi trường.

Ưu điểm của sơn chống thấm pha xi măng

Sơn chống thấm pha xi măng có khả năng “vá” các vết nứt từ đơn giản đến phức tạp ở nhiều bề mặt khác nhau từ tường, trần, sàn sân thượng, sàn nhà vệ sinh, sàn ban công …

  • Chịu mài mòn và chịu mặn tốt
  • Không bị bong tróc, bảo vệ và chống thấm
  • Thành phần chính của sơn chống thấm là Acrylonitrile, Alkylsiloxan và các chất phụ gia khác thân thiện với môi trường, an toàn cho người thi công và người sử dụng
  • Tăng độ bền bề mặt trên 15 năm
Phương pháp thi công sơn chống thấm pha xi măng đơn giản, hiệu quả
  1. Công đoạn chuẩn bị
sơn chống thấm pha xi măng
sơn chống thấm pha xi măng

Bề mặt tường, sàn cần quét sơn chống thâm pha xi măng cần phải dọn dẹp làm sạch bề mặt như tháo đinh, dăm gỗ, giấy báo, rong rêu, nấm mốc, giữ bề mặt khô ráo, sạch sẽ. Nếu bề mặt chưa bằng phẳng thì nên trát bổ sung hoặc mài những khu vực lồi lên để có được mặt phẳng đảm bảo độ bám dính tối đa cho hỗ hợp chống thấm.

Pha sơn chống thấm với xi măng. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng vì cần phải pha các thành phần theo tỉ lệ chính xác. Hãy sử dụng tỉ lệ pha khuyến cao của nhà sản xuất hoặc tỉ lệ của những người có nhiều kinh nghiệm thực tế để đảm bảo độ liên kết nhưng không quá đặc. Nên chia nhỏ mỗi lần pha để quét xong một phần lại trộn và quét tiếp. Cần phải trộn đều tay để hỗn hợp được sánh mịn và dính đều.

sơn chống thấm trộn xi măng
sơn chống thấm trộn xi măng
  1. Cách quét hỗ hợp sơn chống thấm pha xi măng

Khi quét hôn hợp này lên tường hoặc sàn cần phải quét đều tay, tránh hấp tấp vội vàng hay ngắt quãng. Sơn phủ sao cho hỗ hợp được dàn đều như nhau trên bề mặt. 

Có quét làm 2 lớp. Sau khi lớp quét đầu tiên khô tự nhiên khoảng 10 phút thì quét lớp thứ 2. Không nên quét chồng lấn các lớp sơn với nhau ở mỗi lần quét.

  1. Bảo quản sàn, tường sau khi sơn chống thấm pha xi măng

Bảo vệ bề mặt tránh để khô quá nhanh sẽ làm giảm giá trị chống thấm và mất thẩm mỹ công trình. Có thể dùng bao, túi, lưới,.. để che chắn bề mặt vừa sơn chống thấm.

sơn chống thấm sàn
sơn chống thấm sàn

Có thể thấy việc quét sơn chống thấm pha xi măng đúng cách sẽ mang đến giá trị to lớn cho các công trình, tăng độ bền khai thác sử dụng. Đặc biệt, chúng ta cũng cần chọn địa chỉ cung cấp sơn chống thấm chất lượng. Sơn nhà Hà Nội uy tín là lựa chọn tốt nhất cho quý khách. Hãy liên hệ vào số hotline 0924.99.8586 để nhận tư vấn về sản phẩm, báo giá sản phẩm, dịch vụ thi công sơn và kỹ thuật chống thấm hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *